Menu
0 Comments

Sử dụng thuốc xịt điều trị viêm xoang có an toàn?

 

Chào bạn!

Chắc hẳn ai cũng biết bệnh viêm xoang là căn bệnh phổ biến hiện nay. Đối với nhiều người không thích sử dụng thuốc uống thì thuốc xịt điều trị viêm xoang là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, làm sao để điều trị viêm xoang bằng thuốc xịt đúng cách? Hãy cùng nghiên cứu bài viết sau.

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

3 dạng thuốc xịt điều trị viêm xoang phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 3 dạng thuốc xịt điều trị viêm xoang phổ biến là:

 

– Thuốc xịt trị viêm xoang từ muối hoặc thảo dược:

Đây là thuốc xịt thường được sử dụng khi bắt đầu có những triệu chứng của bệnh viêm xoang. Thuốc có thể điều chế từ muối sinh lý NaCl với hàm lượng 0.9% có tính sát trùng và diệt khuẩn cao. Hoặc thuốc điều chế từ các thảo dược tự nhiên như cây lược vàng, cây ngũ sắc, hoa vòi voi…

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

Đặc điểm của loại thuốc này là dùng cho mọi lứa tuổi và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, các thảo dược này nếu không được bào chế vệ sinh và đúng cách thì đôi khi sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Cách tốt nhất bạn nên mua tại các điểm bán thuốc uy tín.

 

– Thuốc xịt corticosteroid:

Đây là ống xịt tây y có tác dụng chống viêm khá mạnh. Thuốc xịt nhanh chóng làm giảm ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và ngăn chặn các triệu chứng này tái phát. Tuy nhiên, ống xịt này phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh các tác dụng phụ như chảy máu cam, sốt phát ban…

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

– Thuốc xịt co mạch:

Khi triệu chứng nghẹt mũi tăng cao thì nên sử dụng loại thuốc xịt này. Vì thành phần của thuốc chủ yếu là naphazolin có khả năng giảm phù nề, co mạch. Thuốc này chỉ sử dụng tối đa 5 lần/1 ngày và sử dụng trong 7 ngày. Đối với những người viêm mãn tính thì thuốc hầu như không có tác dụng.

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

Nhược điểm của thuốc xịt điều trị viêm xoang

Sử dụng thuốc xịt điều trị viêm xoang được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi. Các ống xịt được thiết kế nhỏ gọn, có thể đem theo bên người và lấy ra xịt mũi khi thấy các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, điều trị viêm xoang bằng phương pháp này cũng có một vài nhược điểm như:

– Khó dứt điểm: Xoang người có cấu tạo phức tạp. Khi xoang bị viêm sẽ dẫn đến tắc lỗ thông xoang. Khi xịt thì thuốc chỉ nằm bên ngoài, không vào sâu được niêm mạc xoang nên khó điều trị dứt điểm tình trạng viêm. Vì thế thuốc xịt hầu như chỉ làm giảm triệu chứng của viêm xoang mà thôi.

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

– Vì xoang là cơ quan khá nhạy cảm nên khi sử dụng thuốc xịt có thể gây ra một số tác phụ không mong muốn. Như các trường hợp dị ứng, kích ứng thuốc.

– Dễ gây nghiện: thuốc xịt trực tiếp làm dễ chịu, giảm triệu chứng viêm xoang nên nhiều người có thói quen dùng liên tục. Rất dễ phát sinh các tác dụng phụ và lờn thuốc.

 

Sử dụng thuốc xịt điều trị viêm xoang đúng cách

Sử dụng thuốc đúng cách sẽ giảm triệu chứng bệnh, bảo vệ sức khỏe, tránh các tác dụng phụ. Sau đây là 2 lưu ý giúp bạn sử dụng thuốc xịt đúng cách

 

*Lưu ý 1: Sử dụng ống xịt đúng cách theo các bước như sau:

– Trước khi xịt phải hỉ nhẹ mũi, làm sạch dịch mũi hoặc chất bẩn trong 2 hốc mũi bằng tăm bông.

– Lắc đều ống thuốc trước khi mở.

– Để đầu ống xịt một bên mũi khoảng 1cm và bịt bên mũi còn lại. Bấm nút và hít lượng thuốc thoát ra từ đầu ống sau đó đổi bên.

– Sau khi xịt 2 mũi thì nghiêng đầu ra sau, hít thở nhẹ nhàng vài giây.

 

thuoc-xit-dieu-tri-viem-xoang

 

* Lưu ý 2:

Không quá lạm dụng thuốc xịt. Xịt theo liều lượng quy định trên ống thuốc để tránh các tác dụng phụ không tốt. Nếu quá 7 ngày không giảm nên ngưng sử dụng và đến bệnh viện khám.

Sử dụng thuốc xịt điều trị viêm xoang tuy tiện lợi và đem lại nhiều hiệu quả nhưng chỉ là biện pháp tạm thời. Khi mắc bệnh, ngoài sử dụng ống xịt, bạn nên sử dụng thuốc đặc trị kèm theo để nhanh chóng lành bệnh.


TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG
Tại sao nên dùng thuốc xoang Sinus Doctor ?
- Giảm ngay cái truyện chứng đau đầu xoang chỉ trong vài ngày
- đào thải dịch viêm nhanh chóng
- Phục hồi niêm mạc xoang và chống tái phát

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay