Menu
0 Comments

Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang đúng cách

 

Chào bạn!

Điều trị viêm xoang bằng biện pháp sử dụng các ống xịt là một trong những biện pháp chữa trị hiệu quả của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài chia sẽ về hình thức sử dụng biện pháp này mà chúng tôi đã tích góp được.

 

thuoc-xit-tri-viem-xoang

 

1. Tác dụng của thuốc xịt trị viêm xoang là gì?

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới, thời tiết hay thay đổi, nên căn bệnh viêm xoang đã thành phổ biến. Do nhiều yếu tố khách quan, nhiều người đã để căn bệnh này chuyển sang giai đoạn mãn tính, vì thế họ đành phải sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang để điều trị và giảm các triệu chứng bệnh.

Một số loại thuốc xịt được sử dụng nhiều trong điều trị viêm xoang hiện nay là thuốc co mạch, thuốc corticosteroid, thuốc chứa nước muối sinh lý và thuốc chứa các loại thảo dược chuyên dùng.

 

thuoc-xit-tri-viem-xoang

 

Thông thường các chai thuốc xịt đều được thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn nên rất tiện lợi cho người sử dụng. Có thể cầm đi bất cứ đâu và có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào. Khi bấm vào nút xịt, thuốc sẽ ra khỏi bình xịt dưới dạng hơi nước và đi sâu vào lớp xoang bị viêm qua thành mũi. Điều này sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này gây ra.

Tuy nhiên khi sử dụng các ống thuốc xịt này, bạn còn cần chú ý 2 điểm cơ bản sau:

  • Làm sạch mũi trước khí sử dụng ống xịt, tạo điều kiện cho hơi nước dễ đi sâu vào lớp xoang bi viêm.
  • Cho đầu ống xịt vào một bên mũi và bấm nút xịt, sau đó hít lượng hơi nước chứa thuốc thoát ra từ ống.

 

2. Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang đúng cách

Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang đem lại nhiều tác dụng, đặc biệt đối với những người bị viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên, để đẩy lùi được căn bệnh này thì đòi hỏi người bệnh phải biết sử dụng thuốc xịt đúng cách. Sau đây là 2 kinh nghiệm chúng tôi thu thập được có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 

thuoc-xit-tri-viem-xoang

 

Một là, hoàn thành đầy đủ các bước xịt thuốc như sau:

– Hỉ nhẹ mũi và lấy tăm bông làm sạch 2 khoang mũi.

– Lắc đều ống đựng thuốc xịt trước khi bắt đầu.

– Tay trái giữ ống xịt với ngón cái và ngón trỏ tì vào thành ống, ngón cái giữ ở đáy ống. Dùng ngón cái ấn vài lần để thử thuốc, khi thấy nước lan đều trong không khí thì dừng lại.

– Tay phải bịt mũi phải, tay trái đưa đầu ống xịt vào mũi trái khoảng 1cm và ấn xịt, sau đó hít vào.

– Làm tương tự với mũi trái.

– Sau khi làm xong 2 mũi, nghiêng đầu ra sau khoảng 2 giây và hít thở nhẹ nhàng.

 

thuoc-xit-tri-viem-xoang

 

Hai là, không quá lạm dụng thuốc xịt.

Thuốc xịt tuy tiện lợi nhưng không được sử dụng quá nhiều. Thông thường tùy vào từng loại thuốc, mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa 3 đến 4 lần, và sử dụng trong vòng 5 đến 7 ngày. Nếu liên tục sử dụng thuốc xịt sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, cụ thể:

– Lờn thuốc: đây là tác hại thường thấy đối với bất cứ loại thuốc nào nếu bạn sử dụng quá liều. Lờn thuốc được hiểu là khi bạn sử dụng thuốc thì các triệu chứng bệnh sẽ giảm, nhưng nếu bạn ngưng sử dụng thì bệnh lại tái phát.

– Phát sinh các triệu chứng không tốt: thuốc xịt có thể thấm sâu qua niêm mạc mũi, theo máu đi khắp cơ thể. Vì là thuốc đặc trị nên sẽ làm người bệnh phát sinh các triệu chứng không mong muốn như tụt huyết áp, toát mồ hôi, run người…

– Suy thận: các loại thuốc này thuộc nhóm kháng sinh nên nếu dùng nhiều sẽ dẫn tới khả năng suy thận.

Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang đúng cách sẽ giúp chữa trị căn bệnh viêm xoang mãn tính dứt điểm. Hãy đúc rút cho mình những kĩ năng cần thiết để đánh lui căn bệnh khó chịu này.


TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG
Tại sao nên dùng thuốc xoang Sinus Doctor ?
- Giảm ngay cái truyện chứng đau đầu xoang chỉ trong vài ngày
- đào thải dịch viêm nhanh chóng
- Phục hồi niêm mạc xoang và chống tái phát

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay